ทีมวิจัยจากโรงเรียนแพทย์ฮาร์เวิร์ดและสถาบันภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติได้ร่วมมือกันวิจัยค้นคว้าวัคซีนที่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ผลิตแอนตี้บอดี้ที่มีความแม่นยำในการกำจัดเชื้อไวรัสHIV โดยได้ทดลองกับลิงที่ติดเชื้อ SHIV หรือเอชไอวีลิง
จากผลการวิจัยพบว่าการฉีดแอนตี้บอดี้เข้าไปได้ช่วยขับเชื้อเอชไอวีออกจากกระแสเลือดจนกระทั่งอยู่ในระดับตรวจไม่พบเชื้อในเลือดโดยใช้เวลาทั้งสิ้น 3-7 วัน สามเดือนหลังจากนั้นไม่พบเชื้อในกระแสเลือดอีก ซึ่งลิงทั้งสามตัวที่ได้รับแอนตี้บอดี้นี้ไม่มีการกลับมาติดเชื้ออีกเลยเป็นเวลากว่า 250 วันแล้ว
วัคซีนจะกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันสร้างแอนตี้บอดี้ที่มีความแม่นยำในการกำจัดเชื้อไวรัส HIV ขึ้นมาเพื่อกำจัดเชื้อออกไปจากร่างกาย ซึ่งไวรัสเองก็มีความสามารถในการกลายพันธุ์เพื่อหลบหลีกการโจมตีของระบบภูมิคุ้มกัน แต่อย่างไรก็ตาม ได้มีการค้นพบแอนตี้บอดี้ที่สามารถตรวจจับส่วนที่สำคัญของเชื้อ HIV ซึ่งส่วนนี้เป็นส่วนที่ไวรัสไม่สามารถพัฒนาให้มันกลายพันธุ์ไปได้เพราะเป็นส่วนที่ทำให้ไวรัสมีชีวิต ทำให้สามารถกำจัดที่ต้นตอของเชื้อได้ ผลที่ได้นั้นลึกซึ้งและเกินคาดมาก แอนตี้บอดี้นี้ยังสามารถจู่โจมเชื้อที่แอบอยู่กับเนื้อเยื่ออีกด้วย ทำให้ไม่มีเชื้อแอบแฝงหลงเหลือ
ปัจจุบันการรักษาให้หายขาดจากการติดเชื้อ HIVยังทำไม่ได้ แม้จะกินยาต้านไวรัสเป็นประจำทุกวัน ก็เป็นได้แต่เพียงการยับยั้งไม่ให้ไวรัสเพื่มจำนวนซึ่งทำให้ร่างกายผู้ป่วยกลับคืนมามีสภาพเหมือนคนไม่ติดเชื้อแต่ไม่หายขาด แต่หากการทดลองฉีดแอนตี้บอดี้เข้าไปในร่างกายผู้ป่วยประสบความสำเร็จเช่นเดียวกับที่ฉีดในลิง กระบวนการผลิตวัคซีนจะเริ่มต้นขึ้นทันทีและใช้เป็นวัคซีนต้านไวรัสเพื่อการรักษาต่อไป
อย่างไรก็ตามยังคงต้องรอดูผลการทดลองว่าจะประสบความสำเร็จหรือไม่ ต้องไม่ลืมว่าไวรัส HIV มีความสามารถในการกลายพันธุ์สูงซึ่งไม่แน่ว่าตอนนี้อาจจะมีไวรัส HIV สายพันธุ์ใหม่เกิดขึ้นและมีความสามารถในการต้านทานแอนตี้บอดี้ตัวนี้แล้วก็เป็นได้
ข่าวโดย : James GallagherHealth and science reporter, BBC News
แปลโดย : ศูนย์ข่าว TCIJ
www.facebook.com/tcijthai
ป้ายคำ