หมู่บ้านเสี่ยงภัยไทยเพิ่มขึ้น 3 เท่า มากกว่า 1 หมื่นหมู่บ้าน

กองบรรณาธิการ TCIJ 9 เม.ย. 2568 | อ่านแล้ว 787 ครั้ง


กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) โดยกรมทรัพยากรธรณี จัดเสวนาหัวข้อ “โลกเดือด แผ่นดินขยับ : อยู่กับความเสี่ยงอย่างไร ให้ปลอดภัยอย่างยั่งยืน” ปลัด ทส.เผยไทยมีหมู่บ้านเสี่ยงภัยเพิ่มขึ้น 3 เท่า เสี่ยงทะลุหมื่นหมู่บ้าน เสี่ยงเกิดภัยพิบัติเป็นอันดับ 3 ในอาเซียน รองจากอินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์

เมื่อช่วงต้นเดือน เม.ย. 2568 สำนักข่าวไทย รายงานว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยกรมทรัพยากรธรณี จัดเสวนาหัวข้อ “โลกเดือด แผ่นดินขยับ : อยู่กับความเสี่ยงอย่างไร ให้ปลอดภัยอย่างยั่งยืน” เพื่อเป็นเวทีของการสร้างความตระหนักรู้ให้กับทุกภาคส่วนเกิดความเข้าใจอันจะนำไปสู่การลดความหวั่นวิตกและสร้างความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวัน และพัฒนาขีดความสามารถของทุกภาคส่วนในการเตรียมพร้อม รับมือกับธรณีพิบัติภัย และการปรับตัวเพื่อลดผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศภายใต้หลักการมีส่วนร่วมทุกภาคส่วน

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่ากระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานกล่าวเปิดงาน โดยระบุว่า สถานการณ์แผ่นดินไหว เมื่อวันที่ 28 มี.ค. 2568 ขนาด 8.2 สร้างความเสียหายจำนวนมากทั้งในประเทศเมียนมาและในประเทศไทย นับเป็นบทเรียนสำคัญที่เราทุกคนต้องสนใจและต้องเรียนรู้สร้างความเข้าใจเกี่ยวกับภัยพิบัติแผ่นดินไหว การเตรียมความพร้อมในการรับมือจากภัยพิบัติที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ในอนาคต และในฐานะที่กรมทรัพยากรธรณีเป็นหน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบในการศึกษา วิเคราะห์วิจัยและสำรวจด้านรอยเลื่อนมีพลัง และธรณีพิบัติภัยแผ่นดินไหวที่จะต้องเร่งสร้างการรับรู้ให้พี่น้องประชาชนให้ความสำคัญของภัยแผ่นดินไหวที่จะส่งผลกระทบตามมาได้ และการสร้างขีดความสามารถให้ประชาชนสามารถปรับตัวให้อยู่กับความเสี่ยงจากธรณีพิบัติภัยที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติและ Climate Change ได้อย่างปลอดภัยและยั่งยืน เป็นสิ่งสำคัญและจำเป็น

นายเฉลิมชัย ยังกล่าวถึงการของบกลาง 370 ล้านบาท จัดตั้งศูนย์จัดการภัยพิบัติ ว่านายกรัฐมนตรีเซ็นอนุมัติแล้ว โดยวันนี้ตนจะไปชี้แจงรายละเอียดให้กับ ครม.รับทราบ เพื่อนำไปดำเนินการรับมืออย่างเป็นระบบในอนาคต ทั้งการปัองกันและการกู้ภัย การใชเทคโนโลยีเครื่องมือต่าง ไม่เฉพาะแผ่นดินไหวเท่านั้น แต่จะรวมภัยพิบัติทุกกรณี

นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขึ้นกล่าวปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “อยู่กับความเสี่ยงอย่างไรให้ปลอดภัยอย่างยั่งยืน” เผยผลสำรวจในรอบ 10 ปี ตั้งแต่ ก.ค. 2555 – ธ.ค. 2566 ในภูมิภาคอาเซียน พบว่า ไทยเสี่ยงเกิดภัยพิบัติเป็นอันดับ 3 คิดเป็น 6.48% ในเอเชียตะวันออกเเฉียงใต้ เสี่ยงมากที่สุดคือ อินโดนีเซีย 70.49% ขณะที่จำนวนภัยพิบัติมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จาก 115 ครั้ง ในปี 2555 สู่ระดับสูงสุดที่ 1,800 ครั้งในปี 2566 การวิเคราะห์แนวโน้มแสดงให้เห็นการเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยในปี 2566 ภัยพิบัติที่พบมากที่สุด คือ น้ำท่วม คิดเป็น 62.88% อันดับสอง ดินถล่ม 11.81% อันดับสาม ลมพายุ 6.78% ส่วนแผ่นดินไหว 1.88%

สำหรับประเทศไทย เดิมมีพื้นเสี่ยงภัยพิบัติ อยู่ 4,444 หมู่บ้าน ปัจจุบันมีการสำรวจใหม่พบว่าเพิ่มขึ้น 3 เท่า ส่วนแนวคิดการจัดตั้งศูนย์ภัยพิบัติ สืบเนื่องมาจากเหตุดินโคล่นถล่ม ในภาคเหนือเมื่อช่วงปลายปี 2567 ซึ่งขณะนี้กรมทรัพยากรธรณี สำรวจพบจุดเสี่ยงทั้งหมด 600-700 จุด ซึ่งนอกจากการติดตั้งเครื่องมือแล้ว ยังต้องการมีส่วนร่วมของคนในชุมชนในการเตรียมความพร้อม ป้องกัน แก้ไขและฟื้นฟูจากภัยพิบัติอย่างยั่งยืน เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คกับ TCIJ ออนไลน์
www.facebook.com/tcijthai

ป้ายคำ
Like this article:
Social share: