ตำรวจกองปราบฯ บุกตรวจค้น 8 จุดในเชียงใหม่-เชียงราย หลังพบเด็กนักเรียนประถมกว่า 200 คน ในอำเภอฝางและแม่อาย ตกเป็นเหยื่อแก๊งมิจฉาชีพที่แอบอ้างเป็นพนักงานค่ายมือถือ บุกเข้าไปจัดกิจกรรมในโรงเรียน อ้างแจกซิมเพื่อการศึกษาและสอนป้องกันภัยออนไลน์ แต่สแกนหน้านักเรียน ส่งซิมให้สแกมเมอร์ข้ามชาติ
25 กุมภาพันธ์ 2569 สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 กรมประชาสัมพันธ์ รายงานว่า กองบังคับการปราบปรามบุกตรวจค้น 8 จุดในเชียงใหม่-เชียงราย หลังพบเด็กนักเรียนประถมกว่า 200 คน ในอำเภอฝางและแม่อาย ตกเป็นเหยื่อแก๊งมิจฉาชีพที่แอบอ้างเป็นพนักงานค่ายมือถือ บุกเข้าไปจัดกิจกรรมในโรงเรียน อ้างแจกซิมเพื่อการศึกษาและสอนป้องกันภัยออนไลน์
กลุ่มมิจฉาชีพหลอกให้เด็กอายุ 8-10 ปี สแกนใบหน้าและบัตรประชาชน เพื่อเปิดซิมหลายเบอร์ต่อคน จากนั้นมอบซิมให้เด็กเพียงเบอร์เดียว แล้วนำที่เหลือขายต่อให้แก๊งสแกมเมอร์ต่างประเทศ ซึ่งนำไปใช้ปลอมเป็นเจ้าหน้าที่การไฟฟ้า (PEA) หลอกลวงประชาชน ส่งผลให้เด็กมีชื่อพัวพันคดีอาชญากรรมทางเทคโนโลยีโดยไม่รู้ตัว
ตำรวจเตือนสถานศึกษาและผู้ปกครองระวังบุคคลอ้างเข้ามาจัดกิจกรรมแจกของฟรี หากมีการขอสแกนใบหน้าหรือข้อมูลบัตรประชาชนเกินความจำเป็น ให้ตรวจสอบตัวตนก่อนทุกครั้ง
www.facebook.com/tcijthai
ป้ายคำ

